Cart
No products in the cart.
Thức ăn đóng một vai trò rất quan trọng đặc biệt ở mẹ sau sinh việc ăn uống còn giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khoẻ và nuôi con khoẻ mạnh. Nếu mẹ không có bệnh lý được bác sĩ yêu cầu cần ăn kiêng thì mẹ cần được bổ sung đa dạng nguồn thực phẩm, và đảm bảo nguyên tắc vệ sinh an toàn các mẹ yên tâm nhé, sau sinh mẹ cần hồi sức và tăng tiết sữa nên việc ăn uống thường sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Một số thức ăn được gợi ý:
Thịt lợn
Đây là món ăn phổ biến ở Việt Nam và có rất nhiều món ngon được chế biến từ loại thực phẩm này. Thịt lợn cung cấp hàm lượng protein cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết đặc biệt cho mẹ sau sinh.
Có rất nhiều cách chế biến nhưng nên ưu tiên các cách chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh: thịt được nấu chính, hạn chế dầu mỡ quá nhiều,
Món ăn gợi ý: thịt lợn nạc rang, thịt ba chỉ luộc chấm mắm.
Thịt bò
Thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng ngoài protein thịt bò chứa sắt, giúp mẹ bổ sung đủ dưỡng chất giúp mẹ giảm tình trạng hoa mắt chóng mặt.
Món ăn được gợi ý từ thịt bò cho mẹ sau sinh: thịt bò xoà đu đủ, thịt bò xào hoa thiên lý, thịt bò kho nghệ,…
Rau ngót
Rau ngót là loài rau ăn lá giúp cung cấp vitamin và các vi chất dinh dưỡng, ngoài ra kinh nghiệm dân gian rau ngót giúp gia tăng sữa mẹ, đây là loại thức ăn thường được các gia đình sử dụng. Theo Y học cổ truyền, rau ngót có vị ngọt tính hơi hàn, nấu chính sẽ bớt tính lạnh. Rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. mẹ sau sinh mất máu tổn hại phần âm, người luôn cảm giác nóng nhưng vẫn luôn được hướng dẫn mặc quần áo dài tay và tránh gió vì giai đoạn này người mẹ vừa hao tổn tinh khí cho việc sinh con nên khả năng chống bệnh tật kém và dễ nhiễm bệnh hơn. Việc ăn rau ngót sẽ giúp mẹ giảm nóng và dịu hơn nên giúp mẹ thoải mái hơn
Món ăn được gợi ý: Rau ngót nấu canh thịt xay, rau ngót luộc, rau ngót xào, rau ngót nấu tôm,….
Móng giò lợn
Móng giò được tính từ khớp gối của con lợn. Móng giò chứa nhiều da và gân, khi được nấu kỹ
Món ăn gợi ý: Móng giò nấu ý dĩ nhân, Móng giò nấu đu đủ xanh, Móng giò hầm hạt sen, móng giò nấu nấm hương,…
Ý dĩ
Ý dĩ là một loại hạt thường dùng trong y học cổ truyền, có vị ngọt tính mát, quy kinh tỳ, vị phế. Thường dùng cho mẹ sau sinh góp phần bổ sung dinh dưỡng và tăng tiết sữa.
Một sô món ăn gợi ý: Cháo ý dĩ hạt sen, Cháo ý dĩ móng giò,…
Đu đủ
Món ngon gợi ý từ đu đủ: Đu đủ xào thịt bò, đu đủ nấu canh thịt xay, đu đủ hầm thịt chậ giò,…
Cá
Có rất nhiều loại cá và nếu chúng ta chế biến hợp lý mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn được. Quan niệm dân gian cho rằng cá thường sống dưới nước, có tính lạnh ảnh hưởng không tốt đến tiêu hoá của mẹ và con, tuy nhiên khi chế biến điều vị âm dương hợp lý mẹ vừa đổi món và cung cấp đủ dinh dưỡng giúp mẹ con khoẻ mạnh
Món ăn gợi ý: Cá kho giềng, cá rán
Mẹ nên tránh các món cá nấu canh chua vì dễ bị đi ngoài, cá khô vì các loại cá khô liên quan đến bảo quản và chất dinh dưỡng,
Lưu ý: Thông tin bài viết mang tính tham khảo, tuỳ điều kiện hoàn cảnh của mỗi gia đình mà gia đình lựa chọn cân đối giúp cho mẹ và bé có sức khoẻ tốt nhất